Từ năm 2021, Bộ luật lao động năm 2019 sẽ chính thức có hiệu lực. So với Bộ luật lao động năm 2012, Bộ luật lao động năm 2021 có nhiều quy định mới về thử việc. Người lao động cần nắm rõ những điểm mới này để bảo vệ quyền lợi cho bản thân. 

1. Không áp dụng thử việc đối với người lao động giao kết hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng 

Bộ luật lao động năm 2019 quy định, không áp dụng thử việc đối với người lao động giao kết hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng. Đây là một quy định mới so với Bộ luật lao động năm 2012. Theo đó, Bộ luật lao động năm 2012 chỉ quy định không áp dụng thử việc với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ.

2. Có thể thỏa thuận và ghi nội dung thử việc trong hợp đồng lao động 

Theo đó, người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hp đng thử việc thay vì giao kết hợp đồng thử việc riêng như quy định của Bộ luật lao động năm 2012. Nghĩa là, Bộ luật lao động năm 2012 không đề cập đến việc thỏa thuận nội dung thử việc trong hợp đồng lao động. 

3. Điểm mới về nội dung của hợp đồng thử việc 

Theo đó, nội dung của hợp đồng thử việc gồm thời gian thử việc và các nội dung sau đây:

  • Tên, địa chỉ của người sử dụng lao động và họ tên, chức danh của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động;
  • Họ tên, ngày tháng năm sinh, gii tính, nơi cư trú, số thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động;
  • Công việc và địa điểm làm việc;
  • Mức lương theo công việc hoặc chức danh, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;
  • Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;
  • Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;

4. Thời gian thử việc có thể kéo dài 180 ngày 

Nếu như thời gian thử việc tối đa theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012 là 60 ngày thì Bộ luật lao động năm 2019 quy định thời gian thử việc có thể kéo dài 180 ngày. Cụ thể, căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc thì hai bên có thể thỏa thuận về thời gian thử việc và đảm bảo “không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp” nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc. 

5. Lưu ý đối với nội dung thử việc được ghi trong hợp đồng lao động 

Theo quy định của Bộ luật lao động năm 20129, trường hợp nội dung thử việc được ghi trong hợp đồng lao động thì khi kết thúc thời gian thử việc, nếu người lao động thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết.

Nếu các bên thoả thuận bằng hợp đồng thử việc thì giao kết hợp đồng lao động mới.

Trường hợp, người lao động không đạt yêu cầu thử việc thì chấm dứt hợp đồng lao động đã giao kết.

Còn trong Bộ luật lao động năm 2012, Luật không quy định về nội dung thử việc trong hợp đồng lao động. Do đó, khi kết thúc thời gian thử việc mà người lao động đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

6. Quyền hủy bỏ hợp đồng lao động, hợp đồng thử việc không cần báo trước và không phải bồi thường 

Theo đó, Bộ luật lao động năm 2019 quy định trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường. 

Trong khi đó, theo quy định của pháp luật hiện hành tức là Bộ luật lao động năm 2012 quy định trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thỏa thuận. 

Trên đây là bài viết “Những quy định mới về thử việc trong Bộ luật lao động năm 2019” mà Lawkey gửi tới bạn đọc. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900252511 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *