Có được đóng thêm bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng lương hưu tối đa là thắc mắc của nhiều người. Trong bài viết dưới đây, Lawkey sẽ giải đáp giúp bạn đọc. 

1. Bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì?

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm bắt buộc thì đều có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Theo đó, các đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội: 

Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

  • Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
  • Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;
  • Cán bộ, công chức, viên chức;
  • Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;
  • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;
  • Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí;
  • Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;
  • Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;
  • Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

Người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Chính phủ.

Do đó, công dân Việt Nam từ 15 tuổi trở lên và không thuộc các đối tượng trên đều có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. 

2. Có được đóng thêm bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng lương hưu tối đa?

Điểm e, khoản 1, Điều 9 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP quy định, những trường hợp người lao động đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu nhưng chưa đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Theo quy định nêu trên không có quy định đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện một lần để tăng tỷ lệ lương hưu tối đa 75%.

Theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 5 Thông tư số 01/2016/TT-BLĐTBXH, trường hợp đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định, mà vẫn tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì thời điểm hưởng lương hưu là ngày 1 tháng liền kề tháng dừng đóng bảo hiểm xã hội bảo hiểm xã hội tự nguyện và yêu cầu hưởng lương hưu.

Trên đây là nội dung tư vấn “Có được đóng thêm bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng lương hưu tối đa?” mà Lawkey gửi tới bạn đọc.Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900252511 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí. 

One thought on “Có được đóng thêm bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng lương hưu tối đa?

  1. Pingback: Được đóng bảo hiểm xã hội một lần cho thời gian còn thiếu để hưởng lương hưu không? - Trang pháp luật kinh tế - Luật LawKey

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *